Panthenol - vitamin B5


Panthenol:

Panthenol là công thức hóa học được tạo ra bởi pantothenic acid hay còn gọi là vitamin B5. Đây là một thành phần phổ biến trong mỹ phẩm. Nó có thể sản sinh trong quá trình hữu cơ hoặc điều chế từ động thực vật.

Những công dụng của Panthenol trong làm đẹp:

  • Giúp nhanh chóng làm liền vết thương

Panthenol sẽ có tác dụng kích thích quá trình tái tạo các cấu trúc tế bào cần thiết cho da như collagen. Chất này giúp đẩy nhanh tốc độ sản xuất và phát triển của các tế bào, hỗ trợ hình thành lớp da mới ở vùng bị tổn thương.

Nhờ có hoạt chất, quá trình da tự phục hồi sẽ được đẩy nhanh. Làn da tổn thương của bạn không chỉ đơn giản là thích panthenol, da bạn cần đến panthenol để phục hồi.

  • Hỗ trợ tăng cường khả năng dưỡng ẩm và bảo vệ da

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng B5 (Panthenol) có công dụng hiệu quả trong việc tăng cường độ ẩm cho da cũng như tạo rào chắn bảo vệ da khỏi tác động xấu từ môi trường.

B5 giúp tạo cho làn da vẻ ngoài mềm mịn nhờ vào lượng ẩm cần thiết mà chất này cung cấp. Đồng thời chất này còn hỗ trợ tăng khả năng đàn hồi cho da.

 

  • Giúp kháng viêm và chống kích ứng trên da

Người ta chứng minh được rằng panthenol có thể giúp kháng viêm, giảm kích ứng. Trong một thí nghiệm tiến hành suốt 1 tháng, người ta nhận thấy khi sử dụng hợp chất này, phần mô được tái tạo, tình trạng kích ứng da (ngứa, khô, đỏ, da nứt nẻ,…) đều được cải thiện rõ rệt.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Panthenol còn có hiệu quả trong việc kháng viêm, chống mẩn cảm ở người ghép da, điều trị sẹo, các bệnh về da liễu cũng như bỏng.

Không chỉ vậy B5 còn là chất chống oxy hóa mạnh. Panthenol hỗ trợ cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do – nguyên nhân gây ra stress oxy hóa hay mất cân bằng lượng oxy hóa khiến da dễ xuất hiện mụn trứng cá.

  • Kiểm soát bã nhờn ở người có da dầu:

Nghiên cứu từ năm 2006 đã được tiến hành trên 25 phụ nữ da dầu và kết quả cho thấy chất này hoàn toàn có khả năng giảm đáng kể lượng bã nhờn bài tiết trên da.

Đồng thời, Panthenol còn được biết đến như tiền chất của coenzyme A ( một chất giúp tăng cường chuyển hóa chất béo). B5 sẽ làm tăng lượng squalene, cholesterol và các chất béo cần thiết khác ở trong cơ thể để bảo vệ nang tóc và da. Các vùng nang phát triển tốt sẽ tạo ra màn chắn hiệu quả hỗ trợ kiểm soát lượng bã nhờn tiết ra.

 

  • Kháng khuẩn hiệu quả:

Một nghiên cứu khác vào năm 2006 cũng đã cho thấy, Panthenol còn có tác dụng kháng khuẩn tốt. Ngoài việc ngăn cản sự ký sinh của vi khuẩn gây mụn trứng cá P. acnes, chất này còn có thể trực tiếp tiêu diệt khuẩn hại này.

 

bài viết liên quan

Salicylic Acid

Salicylic Acid:Salicylic axit là một acid beta-hydroxy hay còn được biết đến với tên gọi khác là BHA. Chất này có hai loại là alpha...

Hydroxypropyltrimonium Honey

Hydroxypropyltrimonium Honey:Thành phần này chính là chiết xuất từ Mật ong quen thuộc, với rất nhiều dưỡng chất như:Glucose và Fructoze là hai loại đường...

Chamomilla Recutita Flower Extract

Chamomilla Recutita Flower Extract:Khác với các chiết xuất hoa cúc thông thường, Chamomilla Recutita có nguồn gốc từ cây cúc La Mã. Chamonmile chủ yếu...

Ascorbyl Tetraisopalmitate (Vitamin C)

Ascorbyl Tetraisopalmitate (Vitamin C):Vitamin C được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm làm đẹp hiện nay vì nó được ví như “vệ sĩ” của làn...

Niacinamide

Niacinamide:Niacinamide có khả năng trị liệu và chăm sóc da rất thần kỳ, chính vì vậy mà ở hầu hết các sản phẩm chăm sóc...

Centella Asiatica

Centella:Một tên gọi thân thuộc khác mà mọi người đều biết, đó chính là Rau má. Trong dân gian thì rau má có tính mát,...

Calendula Offcinalis Flower Extract

Calendula:Hoa cúc Calendula được coi là một loại thảo dược quý, vì với đặc tính kháng khuẩn tốt, giúp làm lành vết thương, kích thích...

Mandelic Acid (AHA)

Mandelic:Thành phần Mandelic Acid là một thành phần mang lại hiệu quả vô cùng tinh tế vì được thừa hưởng tất cả khả năng “mạnh”...